Logo Tet

Top 5 nguyên tắc thiết kế sân khấu bạn cần lưu ý

Tùy vào tính chất của sự kiện mà sân khấu sẽ được thiết kế sao cho phù hợp. Dù phong cách nào thì bạn cũng cần tuân thủ những nguyên tắc thiết kế sân khấu nhất định. Để hiểu rõ hơn những nguyên tắc này, hãy cùng Ngàn Thông khám phá ngay.

1. Nguyên tắc thiết kế sân khấu cần đúng tính chất và đối tượng

Bước đầu tiên trong nguyên tắc thiết kế sân khấu chính là cần xác định rõ đối tượng tham dự sự kiện là ai và mục đích chương trình muốn hướng đến là gì. Điều này sẽ giúp bạn đưa ra những ý tưởng phù hợp với yêu cầu sự kiện.

Tùy thuộc vào loại sự kiện mà sân khấu sẽ có cách bài trí tone màu và ý tưởng chủ đạo khác nhau. Điển hình là các sự kiện ngoài trời thường sẽ sử dụng những màu sắc tươi sáng để làm nổi bật giữa khung cảnh thiên nhiên. Còn riêng đối với các sự kiện thể hiện giá trị văn hóa, hãy giảm bớt hiệu ứng sân khấu, hướng tới sự trang trọng và thanh lịch. Với các chương trình âm nhạc, show diễn sẽ cần thể hiện được không khí tươi vui, bùng nổ vì những gam màu trầm buồn là không phù hợp.

Nắm được ý tưởng cần truyền tải và đối tượng tham dự là điều vô cùng quan trọng trong nguyên tắc thiết kế sân khấu đẹp.

2. Lựa chọn khu vực phù hợp trong nguyên tắc thiết kế sân khấu

Vị trí sân khấu đóng một vai trò quan trọng trong việc tổ chức sự kiện. Một vị trí sân khấu đẹp là nơi đảm bảo mọi người ngồi ở bất kỳ vị trí nào đều có thể quan sát được hết các hoạt động diễn ra trên sân khấu.

Trong nguyên tắc thiết kế 

Để thiết kế vị trí sân khấu hiệu quả, người ta cần tính toán kỹ lưỡng các yếu tố sau:

  • Thiết kế bố cục khán giả: Cần xác định số lượng khán giả dự kiến, vị trí ngồi của khán giả đặc biệt và tầm nhìn của họ.
  • Vật cản: Chú ý các vật cản như loa, đèn, rèm có thể cản trở tầm nhìn của khán giả ngồi xa hay gần sân khấu.
  • Ánh sáng: Ánh sáng có thể ảnh hưởng đến tầm nhìn, đặc biệt là vị trí xa nhất dưới khán đài.
  • Sắp xếp bố cục các vật trang trí: Bên cạnh việc thiết kế vị trí sân khấu, người ta cũng cần bố trí thiết bị, vật dụng trang trí xung quanh sao cho khán giả có thể hiểu được thông điệp mà sân khấu muốn truyền tải.

Xem thêm: Top 3 điều lưu ý khi chọn lựa bên cho thuê dù che tiệc cưới

3. Nguyên tắc thiết kế sân khấu cân đối tỷ lệ sân khấu với cánh gà

Trong nguyên tắc thiết kế sân khấu sự kiện, việc tính toán sao cho cân đối giữa diện tích biểu diễn và diện tích trang trí cảnh quan đóng vai trò rất quan trọng. Người thiết kế sân khấu chuyên nghiệp luôn biết cách tạo chiều sâu cho sân khấu bằng cách chia thành các cấp bậc khác nhau và sử dụng các thiết bị hiệu ứng kỹ thuật như âm thanh, ánh sáng, hình ảnh,…

Việc phân chia tỉ lệ sân khấu nếu không hợp lý rất dễ dẫn đến việc khán giả chỉ thấy các góc khuất của sân khấu, thay vì nhìn thấy toàn cảnh chính diện. Do vậy, việc thiết kế phần cánh gà để tạo chiều sâu cho sân khấu trở nên quan trọng hơn hết. Cánh gà giúp che khuất những tiết mục sắp đem đến cho khán giả, đồng thời tạo sự hài hòa thẩm mỹ cho sân khấu.

Để sân khấu chuyên nghiệp có chiều sâu và đẹp mắt, người thiết kế cần có những tính toán hợp lý về tỉ lệ giữa diện tích sân khấu và diện tích cánh gà. Điều này sẽ đảm bảo hai bên sân khấu không bị lộ, tạo tổng thể bắt mắt và gây được thiện cảm đối với khán giả.

4. Nguyên tắc thiết kế sân khấu cần cẩn trọng với chiều cao không gian

Khác với những sự kiện tổ chức ngoài trời sẽ có không gian thoáng mát và rộng rãi, các sự kiện diễn ra trong nhà hàng, khách sạn, hội trường, hội nghị… lại gặp phải hạn chế về chiều cao không gian. Tùy thuộc vào địa điểm khác nhau, mà bạn cần linh hoạt thiết kế chiều cao của các sự kiện sao cho phù hợp.

Ngoài ra, bạn cần khảo sát địa điểm để phát thảo không gian cẩn thận trước khi bắt tay vào thiết kế. Vì nhiều nhà hàng trang bị sẵn các hệ thống đèn sân khấu và loa trang trí ở phía trên, điều này khiến cho việc sáng tạo sự kiện bị hạn chế.

Nguyên tắc chiều cao không gian rất quan trọng trong thiết kế sân khấu, bởi nếu chiều cao hạn sẽ chế dẫn đến màn hình và các vật trang trí cũng để thấp, gây mất thẩm mỹ. Để giải quyết tình trạng này, người ta thường kết hợp khéo léo giữa các hệ thống đèn và hình ảnh với nhau, tạo nên chiều sâu cho sân khấu.

Xem thêm: Chi phí thuê bàn ghế đám hỏi TPHCM chi tiết nhất

5. Sử dụng thiết bị hỗ trợ sân khấu phù hợp

Thiết bị hỗ trợ sân khấu là những thiết bị không thể thiếu trong thiết kế sân khấu chuyên nghiệp. Chúng đóng vai trò quan trọng trong việc tạo ra một sân khấu hoành tráng và đẳng cấp. Ngoài ra, việc sử dụng đúng loại và đúng lúc các thiết bị hỗ trợ sân khấu còn giúp nâng cao hiệu quả của sự kiện.

Mong những chia sẻ trên của Ngàn Thông sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn các nguyên tắc thiết kế sân khấu. Để được tư vấn chi tiết cách bố trí sân khấu, tổ chức sự kiện hoặc thuê bàn ghế với chi phí tiết kiệm, vui lòng liên hệ với số hotline 0938 456 135 hoặc Fanpage.

Để lại bình luận của bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tham khảo thêm
Bài Viết Tương Tự